Nước RO là gì? Có thật sự tốt cho sức khỏe không? Có uống được không? Đây là những câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc khi so sánh với loại nước khác. Để mọi người không phải băn khoăn, thắc mắc về vấn đề này nữa thì sau đây Môi trường Tuấn Vũ sẽ giải đáp trong bài viết này.

Nước RO là gì?

RO được viết tắt của từ Reverse Osmosis (Thẩm thấu ngược). Nước RO là nước được tạo ra từ công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO, còn được gọi là nước khử kháng hay nước tinh khiết. Công nghệ lọc thẩm thấu ngược với màng RO có kích thước siêu nhỏ chỉ 0.0001 micron, nước sau khi chảy qua màng này sẽ được giữ lại hầu hết các tạp chất, kim loại, chất hữu cơ, vi khuẩn, virus,…

Nước RO

Lọc RO được tiến hành như sau: Nước sẽ được chảy theo dòng mạnh để áp dụng sự chênh lệch của áp suất đẩy các tạp chất, kim loại, vi khuẩn, virus,…xuống nơi có áp suất thấp hơn. Từ đó, nước sạch sẽ được di chuyển qua cấp lọc khác nên nước sau khi lọc RO đạt độ tinh khiết lên đến 99%.

Nước RO có uống được không?

Nước RO có uống được không?

Thì câu trả lời chính là: CÓ

 

Nước RO uống được không

Vì sao lại vậy? như phần khái niệm ở trên thì nước RO được chứng minh là sạch, tinh khiết, loại bỏ đến 99,99% vi khuẩn và virus, độc tố, hóa chất, kim loại cũng được loại bỏ … Do đó, nước RO hoàn toàn có thể uống được, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi hay pha thêm thứ khác.

Nước RO có thật sự tốt cho sức khỏe không?

Theo các nghiêm cứu của WHO công bố chỉ ra rằng, nước RO không tốt cho sức khỏe con người và có thể gây hại cho cơ thể con người khi sử dụng nước này lâu dài.

Vì như đã nói trên thì nước RO có thể loại bỏ hết 99% các loại tạp chất, virus,.. cũng vì thế nó rất sạch và an toàn. Tuy nhiên, nó loại bỏ hết các chất độc hại và đi đôi với đó là nó cũng loại bỏ hết các chất khoáng tốt cho sức khỏe. Điều này cũng là điều đáng lo ngại của những người đang có ý định sử dụng nước RO lâu dài vì sạch thôi là chưa đủ mà còn phải có các khoáng chất tốt cho sức khỏe người dùng.

nước RO có thực sự tốt

Nhưng qua quá trình nghiên cứu thì nhược điểm này của nước RO có thể khắc phục được. Hiện nay, các máy lọc nước RO được tích hợp thêm các lõi có chức năng khác nhau nhằm cân bằng vị ngọt của nước, trung hòa axit trong nước, tăng tính kiềm và bổ sung các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Lưu ý

Bên cạnh những lợi ích vượt trội kể trên thì việc sử dụng nước RO cũng có những mặt hạn chế, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng theo những nguyên tắc sau để giúp gia đình chúng ta sức khỏe toàn vẹn nhất. Nên:

  • Tại nguồn nước đầu vào không quá mất vệ sinh (dùng nước máy là tốt nhất).
  • Bạn nên mua máy lọc nước cũng sử dụng lõi lọc bổ sung chất khoáng (máy có 7-10 tầng lọc).
  • Thay lõi lọc thường xuyên theo khuyến cáo của nhà cung cấp.
  • Hãy chia và sử dụng nước RO một cách thận trọng, không quá lạm dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công dụng, ưu/nhược điểm của nước RO, để bạn có thể cân nhắc sao cho sử dụng một cách hợp lý và đảm bảo sức khỏe cho gia đình.