Nước thải nhà máy giấy thì có gì? Nó có độc hại cho môi trường không? Nếu độc hại thì xử lý nước thải nhà máy giấy làm sao cho hợp lý?

Giấy không chỉ “độc chiếm” ngành in ấn và công việc văn phòng, giấy còn hiện hữu xung quanh chúng ta, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của con người từ giải trí, học tập đến làm việc. Ngày nay, phong trào bảo vệ môi trường ngày càng phát triển mạnh mẽ, các sản phẩm giấy thân thiện với môi trường càng được ưa chuộng, đặc biệt trong lĩnh vực giấy bao bì thực phẩm, thay thế các sản phẩm nhựa.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ nguồn nguyên liệu tự nhiên nên công đoạn làm giấy cũng nảy sinh nhiều vấn đề như nước thải trong quá trình sản xuất nên tìm hiểu các biện pháp xử lý nước thải nhà máy giấy cũng ngày càng được quan tâm đến. Hãy cùng TUẤN VŨ tìm hiểu thêm về vấn đề xử lý nước thải nhà máy giấy qua bài viết này nhé!!!

1. Quá trình sản xuất giấy và sinh ra nước thải nhà mấy giấy.

nước thải nhà máy giấy

Để sản xuất ra một tờ giấy mà chúng ta sử dụng hằng ngày như viết, vẽ, in ấn,…thì những nguyên liệu tạo tao ra tờ giấy gồm gỗ, các loại cây khác như tre, nứa,.. ;các sản phẩm nông nghiệp: rơm, bã mía,..; các vật liệu tái sinh: giấy vụ, giấy đã qua sử dụng,…; các chất hữu cơ, Na2S, Na2co3,..hay chất phụ gia,…nhiều thành phần khác nữa.

Quá trình sản xuất giấy

Sản xuất giấy thường gồm 2 quá trình cơ bản: sản xuất bột giấy từ nguyên liệu thô và sản xuất giấy từ bột giấy (xeo giấy).

qua trình sản xuất giấy

Có hai nguồn tạo ra nước thải trong nhà máy giấy: từ quá trình sản xuất giấy từ bột giấy và từ quá trình lao động. Trong quá trình nghiền bột của ngành sản xuất giấy, nó sẽ xuất hiện trong nước thải và gây ô nhiễm môi trường lớn đến môi trường nếu không thể xử lý nước thải nha máy giấy (chất dịch đen) kịp thời.

Tính chất nước thải nhà máy giấy

Nước thải từ quá trình nấu, quá trình rửa sau khi nấu chứa hầu hết các chất hữu cơ hòa tan, hóa chất nấu và một số chất xơ. Dòng thải có màu sẫm nên thường được gọi là chất dịch đen … (nước thải sản xuất giấy và bột giấy).

  • Dịch đen có nồng độ chất khô khoảng 25-35%, tỷ lệ giữa chất hữu cơ và chất vô cơ là khoảng 70:30. Thành phần hữu cơ là lignin hòa tan trong dung dịch kiềm, sản phẩm phân hủy cacbohydrat, axit hữu cơ.
  • Thành phần vô cơ bao gồm hóa chất nấu, một phần nhỏ là NaOH, Na2S tự do, Na2CO3 và phần lớn là natri sunfat kiềm kết hợp với các chất hữu cơ trong kiềm.

Dòng thải từ quá trình tẩy trắng của các nhà máy bột giấy hóa học hoặc bán hóa học, thường chứa các hợp chất hữu cơ, lignin hòa tan và các hợp chất được hình thành từ các hợp chất này với chất tẩy rửa ở dạng hạt độc hại có khả năng tích lũy sinh học trong cơ thể sống dưới dạng các hợp chất clo hữu cơ.

  • Khi tẩy trắng bằng các hợp chất có clo, các thông số ô nhiễm điển hình như BOD ở mức 15-17 kg /tấn bột giấy, COD khoảng 60-90 kg /tấn bột giấy, đặc biệt giá trị AOX (hợp chất hữu cơ được clo hóa) vào khoảng 4-10 kg /tấn bột giấy.

Quá trình nghiền bột và xeo giấy thì nước thải chủ yếu chứa sợi mịn, bột giấy ở dạng huyền phù và các chất phụ gia như nhựa thông, thuốc nhuộm, cao lanh. Nước thải từ sản xuất giấy và bột giấy có chứa xơ, có nồng độ COD, BOD và SS tương đối cao và có thể gây tác động nghiêm trọng đến môi trường nếu thải ra ngoài trực tiếp khi chưa xử lý nước thải nhà máy giấy.

2. Quá trình xử lý nước thải nhà máy giấy

quy trình xử lý nước thải

Nước thải sản xuất giấy theo ống dẫn qua  song chắn rác tới bể gom. Tại đây nước thải được bơm trực tiếp qua bể lắng cặn và được lược rác tinh sau đó bơm qua bể điều hòa.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng nước và ổn định thành phần các chất có trong dòng nước thải của hệ thống xử lý, trong bể điều hòa sử dụng hệ thống phân phối khí để cung cấp khí nhằm ổn định chất lượng nước thải, tránh sự xuất hiện của vi khuẩn kỵ khí và lắng cặn.

Nước thải sản xuất nhà máy giấy tiếp tục chảy qua bể phản ứng. Tại đây nước thải được pha trộn với hóa chất keo tụ, dưới sự có mặt của các hóa chất PAC, xút sau đó được bơm qua bể tạo bông có hóa chất polime với các hạt cặn lơ lửng có kích thước nhỏ sẽ liên kết với nhau tạo thành các bông cặn có kích thước lớn và có khả năng nổi lên dễ dàng dưới lực đẩy của hệ thống bọt khí trong bể tuyển nổi.

Nước thải chảy vào bể tuyển nổi DAF với hệ thống cung cấp khí hòa tan giúp bông nổi lên và được gom vào đường ống trung tâm thông qua hệ thống gàu để loại bỏ bùn trên bề mặt. Bùn sẽ qua bể chứa bùn rồi qua sân phơi bùn.

Bể lắng có nhiệm vụ lắng các hạt cặn lơ lửng có sẵn trong nước thải (bể lắng sơ cấp) hoặc cặn được tạo ra từ quá trình keo tụ tạo bông.Tại bể lắng hóa lý, các chất rắn lắng được có trong nước thải sẽ được lắng xuống bằng phương pháp trọng lực. Bể lắng này có thể giúp loại bỏ các chất rắn lơ lửng và một phần BOD có trong các hạt cặn hữu cơ. Đáy bể có vát nghiêng độ dốc 55o– 60o, có rốn thu bùn tại tâm đáy bể để thu gom bùn sau đó bơm về bể chứa bùn.

Bể Aerotank được thiết kế nhằm loại bỏ các chất hữu cơ (phần lớn ở dạng hòa tan) trong điều kiện hiếu khí. Các vi sinh hiếu khí sử dụng oxy để tiến hành phân hủy các chất hữu cơ tạo ra khí CO2 giúp quá trình sinh trưởng, phát triển và tạo năng lượng. Phương trình phản ứng tổng quát cho quá trình phản ứng này được diễn tả như sau:

  • Chất hữu cơ + O2 → CO2 + tế bào mới + năng lượng + H2O

Hỗn hợp bùn và nước thải từ bể Aerotank chảy vào bể lắng sinh học nhằm tiến hành quá trình tách nước thải đã qua xử lý và bùn hoạt tính. Sau đó 1 phần bùn bơm tuần hoàn lại bể aerotank nhằm duy trì lượng bùn thích hợp trong bể này, 1 phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn. Nước thải sau tách bùn ở bể lắng được dẫn qua quá trình xử lý tiếp theo.

Bùn dư từ bể lắng sinh học và bùn từ bể lắng hóa lý được bơm về bể chứa bùn. Bùn trong bể chứa được lưu trữ nhằm làm cho chất hữu cơ phân hủy và vi sinh chết đi, dẫn đến giảm sự hoạt hóa của chúng tạo điều kiện cho bùn dính bám tốt hơn khi ép bùn.

Từ bể lắng, nước thải được bơm vào bể lọc áp lực để loại bỏ các chất lơ lửng còn sót lại trong quá trình xử lý. Sau quá trình lọc áp lực, nước đạt tiêu chuẩn xả thải theo QCVN12MT: 2015 /BTNMT.

xử lý nước thải

Qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về nước thải nhà máy giấy gồm những thành phần gì, cách xử lý nước thải nha máy giấy chưa? Hãy cho Tuấn Vũ biết ở dưới phần bình luận nhé!!! để tụi mình cố gắng ra thêm những bài viết hay liên quan đến môi trường như xây dựng hệ thống xử lý nước thải, thi công hệ thống xử lý nước thải, cách xử lý nước thải sinh hoạt,…hay đơn giản hơn là hệ thống xử lý nước thải là gì nha.