Than hoạt tính là gì? than hoạt tính trong xử lý nước thải ra sao? Chắc hẳn bạn cũng biết về than hoạt tính qua các các sản phẩm sử dụng hàng ngày như sữa rửa mặt, kem đánh răng, bộ lọc khử mùi hay khẩu trang…Nhưng bạn đã biết than hoạt tính là gì? ứng dụng của nó ra sao? hãy cũng chúng mình tìm hiểu về nó qua bài viết này nhé!

I. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính (còn được gọi là carbon hoạt tính hay trong tiếng anh là  Activated Carbon) là một dạng than được xử lý để có độ xốp cao, rất nhiều vết nứt và nó có các lỗ phân tử nhỏ làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, giúp cho nó có tính chất hấp thụ cao. Nó được tạo ra bằng cách đốt các nhiên liệu có hàm lượng cacbon cao như gỗ, than củi, gáo dừa, tre, nứa ở nhiệt độ cao từ 600 đến 900 độ C trong điều kiện yếm khí.

Hiện nay, than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp để làm chất khử khuẩn, lọc khuẩn trong nước hoặc không khí.

II. Các loại than hoạt tính

Được chia làm nhiều loại dựa theo kích thước và mỗi loại đều có công dụng đặc thù riêng. Có 5 dạng vật lý phổ biến như sau:

1. Than hoạt tính dạng bột

Là loại than được nghiền thành bột mịn có kích thước từ 0,2 mm đến 0,5 mm. Than hoạt tính dạng bột không đắt vì dễ sản xuất, diện tích tiếp xúc rất lớn do đó được sử dụng ở những nơi cần pha chế như trong mỹ phẩm, kem đánh răng … và chế biến bằng hóa chất.

Do tính chất dễ rửa trôi và không ổn định, ở dạng bột chủ yếu được sử dụng làm chất bổ sung trong hệ thống xử lý nước phèn công nghiệp hoặc màng thẩm thấu ngược RO.

than hoạt tính dạng bột

2. Than hoạt tính dạng hạt

Các hạt than hoạt tính ở dạng này có hình dạng ngẫu nhiên với kích thước li ti từ 0,2 đến 5 mm. Dạng hạt cứng và bền hơn dạng bột, kích thước lớn khó loại bỏ vì vậy nó thường được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp và xử lý nước thải nước sinh hoạt.

Than hoạt tính dạng hạt đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm, chất gây ô nhiễm hữu cơ, các ion kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu và dioxin có lẫn trong nước.

than hoạt tính dạng hạt

3. Than hoạt tính dạng viên nén

Ở dạng này là than dạng bột nhưng được nén thành các hạt hình trụ có đường kính từ 0,8mm đến 5mm. Cấu trúc dạng viên này có cấu tạo hình trụ nên giúp cho hạt có khả năng hấp thụ cao hơn dạng hạt nhưng vẫn chắc, bền và khó rửa hơn dạng bột, do đó nó thường được dùng để lọc khí độc.

than hoạt tính dạng nén

4. Than hoạt tính dạng ống

Loại than hoạt tính được ép thành các ống hình trụ rỗng, lớn có đường kính từ 1 đến 5 cm. Than hoạt tính dạng ống được sử dụng rộng rãi để trang bị cho các hệ thống lọc lớn trong các nhà máy xí nghiệp hay các nhà máy công nghiệp.

5. Dạng tấm

Than hoạt tính dạng tấm là sự kết hợp giữa khung định hình và miếng mút được tẩm bột than để sử dụng trong việc lọc sạch không khí.

III. Ứng dụng trong môi trường

Trong môi trường than hoạt tính có nhiều ứng dụng nhờ vào sự hấp thụ cacbon của nó có thể loại bỏ chất gây ô nhiễm từ không khí hay trong nước thải như:

  • Ứng dụng để làm sạch dầu tràn
  • Trong lọc nước ngầm
  • Trong các lõi lọc nước uống
  • Làm sạch không khí
  • Giữ tạp chất hữu cơ không bay hơi từ màu vẽ, lọc khô, bay hơi xăng và những quá trình khác.
  • Bên cạnh đó, cũng được dùng để đo nồng độ Radon trong không khí.

Trong kỹ thuật, than hoạt tính là một thành phần lọc khí (trong đầu lọc thuốc lá, miếng hoạt tính trong khẩu trang)

Khử mùi, hút ẩm là những tác dụng của than hoạt tính được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này so với việc sử dụng các sản phẩm có mùi thơm là nó không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào, nó chỉ hút và khử các chất gây ra mùi hôi tạo không gian thoáng mát.

Phương pháp này giúp hút và loại bỏ tất cả các chất bẩn gây mùi trong không khí, khắc phục được tình trạng mùi hôi hỗn hợp gây khó chịu gây mệt mỏi cho người ở trong nhà. Ngoài ra, nếu bạn đặt một ít bột than hoạt tính trong tủ lạnh, phòng ngủ hoặc tủ quần áo, không gian gia đình bạn sẽ dễ chịu và mát mẻ hơn rất nhiều.

Trong xử lý nước (hoặc lọc nước trong gia đình)

Để tẩy các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi….v.v.v. Than hoạt tính có tác dụng tốt trong việc lọc các chất bẩn trong nước bao gồm: thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp và các ion kim loại nặng. Do đó, việc sử dụng nó làm vật liệu lọc nước giếng khoan, nước máy ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng không thể lọc được virus và vi khuẩn có kích thước siêu nhỏ nên hãy sử dụng máy lọc nước có bộ lọc than hoạt tính và các công nghệ tiên tiến khác để có nguồn nước sạch, an toàn hơn.

than hoạt tính là gì

Qua bài viết Tuấn Vũ đã tổng hợp những thông tin về than hoạt tính muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về cách tạo ra than hoạt tính cũng như những ứng dụng của nó. Hiện tại, Tuấn Vũ đang có sẵn than hoạt tính chất lượng và giá thành hợp lý nếu bạn có quan tâm đến sản phẩm hay có bất kỳ ý kiến thắc mắc nào thì hãy liên hệ cho chúng mình qua hotline 098 910 71 43 để được hỗ trợ tốt hơn.