Ngày nay, việc sử dụng các loại hóa chất để keo tụ, lắng cặn trong xử lý nước thải được áp dụng rộng rãi, phổ biến. Ngoài hai loại hóa chất điển hình là PAC và Polytetsu thì người ta còn sử dụng hóa chất khác nữa là Polymer. Qua bài viết này chúng mình cũng tìm hiểu polymer là gì? cách phân loại polymer cùng Tuấn Vũ nhé!!!

1. Polymer là gì?

Polymer là một khái niệm dùng để chỉ các hợp chất có trọng lượng phân tử cao và có nhiều sự lặp lại của các mắt xích cơ bản trong cấu trúc của nó. Các chuỗi này được kết nối với nhau và liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị. Có nghĩa là, 2 hoặc nhiều phân tử đến gần nhau và chung một cặp electron.

Ngoài hiệu quả keo tụ, ít ai có thể biết rằng Polymer còn được ứng dụng trong khâu ép bùn, giúp bùn kết dính nhanh hơn và cô đặc, còn trong quá trình tuyển nổi thì người ta sử dụng Polimer để gắn kết các chất thải lại, cùng với tác dụng của dòng khí cấp vào, chất thải đã được kết dính sẽ nổi lên trên, giúp quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả cao.

polymer là gì?

2. Cách phân loại polymer

Có nhiều loại polymer, từ bột khô đến dạng dung dịch, nhũ tương, với thành phần điện tích và mức độ tích điện khác nhau, cũng như khối lượng phân tử rất khác biệt. Mỗi loại Polimer có một vai trò khác nhau trong các chu trình xử lý nước thải, bùn thải, và mỗi loại bùn thải lại có một loại polymer tương ứng.

Có ba loại chính Polimer Cation, Polimer Anion, Polimer Nonionic công dụng cụ thể:

POLYMER CATION

Phù hợp với nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao.

Nước thải có hàm lượng chất lơ lững cao. Polymer Cation rất phù hợp trong môi trường axit hoặc kiềm cho hiệu suất kết tủa rất cao.

Ví dụ cụ thể là: Nước thải công nghiệp trong sản xuất bia rượu, nhà máy sữa, nhà máy thủy sản, nước thải từ nhà máy xử lý nước thải tập trung, nước thải từ nhà máy sản xuất bột ngọt, tinh bột khoai mì, nước thải từ nhà máy đường, nước thải của các lò giết mổ, nước thải nhà máy nước giải khát, nước thải của nhà máy in nhuộm vải.

POLYMER ANION

Sản phẩm polymer anion được ứng dụng phù hợp và hiệu quả cao với nước thải có hàm lượng chất vô cơ cao.

Xử lý nước thải có giá trị pH trung tính hoặc kiềm phát sinh từ các ngành sản xuất sắt, thép, sử dụng polymer anion trong công đoạn xử lý hóa lý của quy trình xử lý nước thải (tuyển nổi và keo tụ – tạo bông), tác dụng của polimer anion là gắn kết chất thải tạo thành khối có trọng lượng lớn và lắng xuống (đối với quá trình keo tụ – tạo bông)

Đối với quá trình tuyển nổi trong xử lý nước thải thì người ta sử dụng polymer Anion để gắn kết các chất thải lại cùng với tác dụng của dòng khí cấp vào các khối chất thải đã được kết dính sẽ nổi lên trên, giúp quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, Polymer anion còn xử lý nước cấp từ sông, trầm tích và khoáng chất và nước thải có độ đục cao, lọc nước sau khi mưa.

polymer cation, polymer anion

POLYMER NONIONIC

Sản phẩm polymer không ion sẽ thích hợp hơn đối với loại nước thải có tính axit mạnh và polimer không ion polymer Nonionic hấp thụ tốt hơn các hạt lơ lửng trong nước thải và kết quả là hiệu quả xử lý rất cao. Bên cạnh đó NPAM còn là chất phụ gia cho ngành công nghiệp dệt may hay là chất giữ ẩm cho môi trường đất rất tốt.

3. Ứng dụng chính của Polymer

Cải thiện cô đặc, trợ lắng, hút nước và tăng chất lượng cô đặc. Tuỳ vào lĩnh vực nước cần xử lý mà chúng ta sử dụng polymer anion và polymer cation cũng khác nhau:

 • Nước mặt: Polimer tốt nhất là loại anion hay có rất ít cation, vì trong nước tồn tại nhiều ion dương như ion Fe, Mn,.v…v
 • Nước thải công nghiệp: để xử lý người ta thường dùng polymer anion kết hợp với chất keo tụ vô cơ.
 • Nước thải đô thị: Sử dụng polymer keo tụ vô cơ kết hợp với chất kết bông anion.
 • Ngoài ra, polymer còn ứng dụng làm chất phụ gia và kết dính trong thức ăn thủy sản.
 • Làm khô bùn sau xử lý: Bùn có đặc tính vô cơ cần chất kết bông anion, chất kết bông cation phù hợp xử lý bùn hữu cơ.

polymer

– Ưu và nhược điểm khi sử dụng:

Ưu điểm

 • Liều lượng sử dụng thấp, hiệu quả xử lý cao.
 • Sử dụng được cả trong môi trường acid cũng như bazo.
 • Không làm thay đổi giá trị pH.
 • Giảm bớt việc sử dụng nhiều loại hóa chất khác nhau.
 • Hiệu quả trong việc loại bỏ chất rắn.
 • Dễ hòa tan trong nước.
 • Sản phẩm dạng bột, bảo quản dễ dàng.

Nhược điểm

 • Giá thành cao.
 • Liều dùng cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.

– Bảo quản và lưu ý

Sử dụng hóa chất Polymer cần phải hết sức ghi nhớ. Polymer là chất gây kích thích cho da và mắt, nên khi tiếp xúc phải trang bị đầy đủ găng tay, mắt kính, khẩu trang, đồ bảo hộ, và khi sử dụng tuyệt đối tuân thủ an toàn lao động.

Hạn sử dụng 2 năm. Bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng mát. Chú ý hạt polymer rất trơn, nên nhặt và làm sạch bằng nước.

Các loại vật liệu được dùng để cất trữ Polymer là thép không rỉ, sợi thuỷ tinh, nhựa, epoxy.

4. Hướng dẫn pha polymer Chuẩn bị

Cơ chế HĐ: Khi cho polymer vào nước, các hạt keo bị phá vỡ và kết dính với nhau thành các bông cặn và sau đó lắng xuống, giúp loại bỏ ra khỏi nước dễ dàng hơn. Lọc nước, cải thiện chất lượng nước bằng việc giảm các chất rắn lơ lửng trong nước.

 • Vệ sinh sạch bồn pha hóa chất (thau rửa cặn đáy)
 • Nguồn nước sạch. Không sử dụng: nước thải sau xử lý; nước giếng có pH8,…
 • Polymer NHP1250 / NHP3940 / NHP3962 theo liều pha 0,1% ~ 1Kg / 1000 Lit hoặc 2Kg / 2000Lit
 • Bồn pha hóa chất phải được lắp Motor cánh khuấy loại 2 tầng cánh có tốc độ 90-100 vòng/phút

Pha chế:

 • Cho nước sạch vào 1/4 – 1/3 thể tích bồn pha chế sao cho mức nước phải ngập cánh khuấy tầng dưới.
 • Mở Motor khuấy hóa chất và tiếp tục cho nước sạch chảy vào bồn pha từ từ.
 • Bắt đầu rắc polymer vào bồn một cách từ từ chậm rãi cho đến hết lượng polymer tương ứng với liều pha 0,1% (thao tác rắc như rắc tiêu/muối, nếu thấy bắt đầu có hiện tượng vón cục thì tốc độ rắc chậm lại và lưu ý để rút kinh nghiệm cho lần pha kế tiếp)
 • Tắt van cấp nước sạch vào bồn khi mực nước đầy bồn pha chế
 • Tiếp tục để motor khuấy pha hóa chất chạy tiếp ít nhất thêm 30 phút để polymer có thể tan hoàn toàn trước khi sử dụng. (Tổng thời gian pha polimer có thể tan hết để xử dụng là từ 45-60 phút)

cung cấp polymer

Nếu bạn cần tư vấn thêm về polymer hãy liện hệ ngay cho Tuấn Vũ qua website moitruonngtuanvu.com.vn, fanpage: Môi trường Tuấn Vũ, gmail: congtytuanvu68@gmail.com, hotline: 0989 107 143 hay 0368 757 375 nhé!!! Chúng mình sẽ cố gắng hỗ trợ hết mình và sẽ không để bạn phải thất vọng đâu.