Mặc dù thuộc nhóm kim loại nặng (như chì, thủy ngân, cadmium…), bạc hoàn toàn không chứa độc tố gây hại với người và động vật. Từ xa xưa, con người đã đeo vòng bạc để làm đẹp và tránh gió độc, sử dụng các dụng cụ chứa đồ ăn bằng bạc để phòng bệnh. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, con người đã nghiên cứu và cho ra đời công nghệ nano bạc giúp chia nhỏ các phân tử bạc từ đó làm tăng khả năng kháng khuẩn của ion bạc.

Vậy, Nano Bạc là gì? Tại sao Nano Bạc lại được quan tâm và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong những năm gần đây? Nó dùng để làm gì và bạn cần lưu ý những gì khi sử dụng? qua bài viết này Tuấn Vũ sẽ giải các câu hỏi mà mọi người đang thắc mắc, cùng Tuấn Vũ đọc hết bài viết này nhé!

nano bạc

1. Nano bạc là gì?

Công nghệ nano giúp chia nhỏ phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất, đó là nano mét (1 nano mét = 1/1 tỷ mét), điều này làm tăng diện tích bề mặt của các hạt bạc. Các hạt trải qua các phản ứng hóa học trên bề mặt của chúng, diện tích bề mặt càng nhiều, phản ứng hóa học càng nhiều, và nhờ đó khả năng kháng khuẩn được tăng lên gấp nhiều lần. Có thể nói nano bạc là công nghệ kháng khuẩn mạnh và an toàn nhất hiện nay.

Nguyên lý hoạt động: Tiêu diệt vi khuẩn bằng cơ chế tương tác tĩnh điện giữa ion Bạc tích điện dương tấn công vào tế bào vi khuẩn, nấm và mầm bệnh mang điện tích âm. Các ion nano bạc sẽ xuyên thủng tế bào vi khuẩn, nấm gây ra sự tê liệt cục bộ, vô hiệu hóa các chức năng của tế bào ấy và làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp của tế bào, quá trình vận chuyển qua màng tế bào, quá trình phiên mã, dịch mã các ANR, ADN. Từ đó giúp cho khả năng vận chuyển oxy của các mầm bệnh giảm xuống dẫn đến chúng bị tiêu diệt hoàn toàn.

phân tử Nano bạc

Cơ chế hoạt động của Nano bạc với vi khuẩn: https://www.youtube.com/watch?v=NYDOZzpH99E

2. Ưu điểm, nhược điểm của Nano bạc

Ưu điểm

Nhờ có cấu trúc đặc thù mà công nghệ nano bạc có nhiều ưu điểm tích cực như:

  • Khả năng tiêu diệt vi khuẩn, diệt virus, chống tái nhiễm khuẩn, chống nấm, khử mùi hiệu quả cao.
  • Diệt khuẩn nhanh, không gây kích ứng, dị ứng và sản phẩm phụ.
  • Hấp thụ và làm lắng đọng nhanh các ion, chất hữu cơ, dư lượng thuốc kháng sinh khác có trong nguồn nước.
  • Không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
  • Không bị biến đổi bởi các tác nhân oxy hóa khử thông thường trong môi trường.
  • Ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau với hiệu quả cao như nuôi trồng, thủy sản, y tế sức khỏe.
  • Không tạo màu, mùi có hại.
  • Thời gian kháng khuẩn dài và hiệu quả.
  • Gần như không gây ra độc tính khi được sử dụng ở mức độ cho phép, không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Nhược điểm

Giá thành cao: Vì bạc (Ag) là kim loại quý và quy trình sản xuất ra các hạt nano bạc có kích thước nhỏ, chất lượng có thể bền trong môi trường là điều rất khó nên giá thành cao.

Dễ bị làm giả: Vấn nạn làm giả dung dịch diệt khuẩn nano bạc đưa ra gồm 4 nguyên nhân:

  • Khó sản xuất nano thật, đòi hỏi kỹ thuật cao.
  • Nguyên liệu đầu vào đắt làm cho giá thành cao.
  • Khó phân biệt thật giả
  • Loại vật liệu nano này còn mới nên chưa được sự quan tâm và quản lý của nhà nước về mặt chất lượng, kỹ thuật, thương hiệu…

Phổ diệt khuẩn của Nano bạc rộng nên ngoài diệt những vi khuẩn có hại thì vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt. Vì vậy cần phải bổ sung thêm men vi sinh để tăng cường lợi khuẩn cho vật chủ.

3. Ứng dụng của Nano bạc

Với những đặc tính và công dụng của nano bạc, hiện nay, công nghệ nano bạc đang được ứng dụng rất nhiều trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, y tế, đồ gia dụng…

Ứng dụng nano bạc trong công nghiệp thực phẩm:

 • Những năm gần đây, công nghệ nano bạc đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống nói chung cũng như trong ngành thực phẩm nói riêng, ví dụ điển hình như sản phẩm nước rửa rau sống, các loại gói đóng, bao bì đựng thực phẩm, bình sữa, thực phẩm chứa các hạt nano dinh dưỡng… Nano bạc sẽ giúp ngăn cản và tiêu diệt những vi khuẩn có hại làm hỏng thực phẩm, giúp thực phẩm tươi lâu hơn. Ngoài ra, với các loại rau, nano bạc còn khử bớt dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau, đảm bảo an toàn hơn cho khách hàng trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng công nghệ nano bạc trong y tế:

 • Ứng dụng nano bạc trong y tế là một phương pháp đã được sử dụng khá lâu nhưng gần đây mới trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Công nghệ nano được sử dụng để sản xuất các loại khẩu trang kháng khuẩn, nước rửa tay, các loại máy khử trùng… Với cơ chế kháng khuẩn, diệt khuẩn độc đáo của mình, tác động để tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus gây bệnh có hại cho con người, giúp bảo vệ cơ thể, khử trùng không gian y tế…

Ứng dụng trong đồ gia dụng:

 • Công nghệ nano bạc ra đời tạo nên hướng phát triển sản xuất mới cho ngành thiết bị gia dụng. Các sản phẩm ứng dụng nano bạc ngày càng được ra đời nhiều hơn và trở thành xu thế phát triển công nghệ chung của một số sản phẩm như máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, các dụng cụ đựng thực phẩm như bát đĩa, máy khử độc hoa quả, bình sữa trẻ em… Nano bạc tác động có thể giúp điều hòa tiêu diệt mầm bệnh, nấm mốc, mang đến không khí trong lành hơn, quần áo được giặt bằng máy giặt có khử khuẩn bằng nano bạc cũng trở nên sạch hơn…

công nghệ nano bạc ứng dụng trong sản xuất tủ lạnh

Ứng dụng công nghệ nano bạc trong sản xuất hàng tiêu dùng:

 • Nhờ đặc tính kháng khuẩn mạnh, tự nhiên và an toàn, diệt hầu hết các loại vi rút, vi khuẩn và nấm gây bệnh của nano bạc nên nhiều nhà sản xuất các mặt hàng tiêu dùng đã ứng dụng công nghệ này trong sản xuất các loại sản phẩm như hộp đựng thực phẩm, quần áo, đồ chơi, băng vết thương, chất tẩy quần áo, kem đánh răng, mỹ phẩm, sợi nhân tạo dùng dệt vải, khăn, quần áo…

Tóm lại, công nghệ nano bạc là một công nghệ mới, mang đến nhiều tác dụng diệt khuẩn tích cực giúp bảo vệ sức khỏe cho con người, vì vậy, nó đang ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn trong cuộc sống.

nano bạc ứng dụng trong chế biến mĩ phẩm

4. TỔNG KẾT

Với những ưu điểm và ứng dụng tuyệt vời của sản phẩm Nano bạc, chúng tôi tự hào là nơi phân phối Nano bạc nguyên liệu ứng dụng cho sản xuất với nồng độ là 15.000ppm.

thông tin chi tiết chế phẩm Nano Bạc

Hiện chúng mình đang có sẵn chế phẩm Nano Bạc nếu bạn quan tâm hoặc cần tư vấn thêm hãy liện hệ ngay qua hotline: 0363.434.765, gmail: sales01.tinthanh@gmail.com nhé!!! Chúng mình sẽ cố gắng hỗ trợ hết mình và sẽ không để bạn phải thất vọng đâu.

Cam kết sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn và có giấy chứng nhận đầy đủ.

Liên hệ để được tư vấn miễn phí và mua hàng