Tại sao phải xử lý nước thải? Nước thải của mình có bắt buộc xử lý hay không? luật nào quy định? Nếu không xử lý nước thải sẽ ảnh hưởng như thế nào?…..Đây là những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm đến và đặc biết là các doanh nghiệp đang trong quá trình chuẩn bị vào hoạt động. Trong bài viết này, Tuấn Vũ sẽ trả lời những câu hỏi này mong rằng sẽ giải đáp được một phần nào đó cho các bạn.

1. Nước thải là gì?

  • Tại khoản 9 Điều 3 Nghị định 08/2022/NĐ-CP định nghĩa nước thải như sau:

“Nước thải là nước đã bị thay đổi đặc điểm, tính chất được thải ra từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc hoạt động khác.”

Nước thải là nước được thải ra sau khi đã sử dụng, hoặc được tạo ra trong một quá trình công nghệ và không còn có giá trị trực tiếp đối với quá trình đó nữa. Nước thải có thể có nguồn gốc từ hoạt động của các hộ gia đình, công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, nước chảy tràn bề mặt, nước mưa bão, dòng vào cống ngầm hoặc nước thấm qua.

tại sao phải xử lý nước thải

2. Có bao nhiêu loại nước thải?

Thông thường nước thải được phân loại theo nguồn gốc phát sinh ra nó:

Nước thải sinh hoạt: nước thải từ các khu dân cư, khu vực hoạt động thương mại, khu vực công sở, trường học và các cơ sở tương tự khác.

Nước thải công nghiệp (hay còn gọi là nước thải sản xuất): nước thải từ các nhà máy đang hoạt động hoặc trong đó nước thải công nghiệp là chủ yếu.

Nước thấm qua: lượng nước thấm vào hệ thống ống bằng nhiều cách khác nhau, qua các khớp nối, các ống có khuyết tật hoặc thành hố gas hay hố xí.

Nước thải tự nhiên: nước mưa được xem như nước thải tự nhiên ở những thành phố hiện đại, chúng được thu gom theo hệ thống riêng.

Nước thải đô thị: là một thuật ngữ chung chỉ chất lỏng trong hệ thống cống thoát của thành phố, thị xã; đó là hỗn hợp của các loại chất thải trên.

3. Tại sao phải xử lý nước thải? hậu quả của việc không xử lý nước thải

Vì trong nước thải có chứa rất nhiều các chất gây ô nhiễm môi trường.

Nếu nước thải không được xử lý mà thải trực tiếp ra bên ngoài, gây hại cho môi trường như:

  • Cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất
  • Nguồn nước ô nhiễm, có mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống
  • Chất ô nhiễm trong nước thải thấm xuống đất vào nước ngầm khiến người dân không thể sử dụng nước trong sinh hoạt.
  • Nguồn nước tự nhiên bị suy thoái, tình trạng xâm nhập mặn, nhiễm phèn, nhiễm kim loại, nhiễm hóa chất, nhiễm chất độc hại diễn biến phức tạp.
  • Nếu nước này được nhiều người sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Thông thường, nguồn tiếp nhận nước thải là ao hồ và chủ yếu là sông suối. Theo quy luật tuần hoàn, sông là mạch máu cung cấp nước cho trái đất. Vì vậy, việc xử lý nước thải là hết sức cần thiết. Điều này giúp bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. Đảm bảo nước sạch và vệ sinh sẽ giúp kiểm soát 80% dịch bệnh. Xử lý nước thải là bảo vệ môi trường và cũng là bảo vệ chính chúng ta.

4. Quy định pháp luật về xử lý nước thải

Theo quy định của pháp luật, thì tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc hoạt động có lượng nước thải trên 5m3/ngày.đêm đều phải làm hệ thống xử lý nước thải đạt QCVN tương ứng của từng loại nước thải thì mới được xả ra ngoài môi trường.

Ngoài ra, Mục 5, điều 3 của Thông tư 27:2014/TT-BTNMT có thể hiện danh sách các ngành nghề bắt buộc phải xử lý nước thải dù xả thải ra ngoài môi trường dưới 5m3/ngày.đêm.

5. Công ty chuyên xử lý nước thải Tuấn Vũ

Nhằm giải quyết vấn đề xử lý nước thải, Môi trường Tuấn Vũ đã ra đời. Chúng tôi chuyên tư vấn – lắp đặt hệ thống xử lý nước thải doanh nghiệp,…Chúng tôi luôn đảm bảo quy trình thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và đặc biệt nguồn nước đạt chuẩn chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi !!!

tuấn vũ chuyên xử lý nước thải

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Tuấn Vũ
Gmail: congtytuanvu68@gmail.com
Liên hệ: 0368 757 375