1. Máy thổi khí là gì? Phân loại dòng máy và ứng dụng?

Máy thổi khí (Air Blower) là vật dụng làm tăng véc tơ vận tốc tức thời của không khí khi đi qua các cánh quạt bởi áp suất đầu vào vừa phải và cao hơn ở đầu ra, máy có nhiệm vụ khuếch tán và cung cấp không khí tùy vào mục đích dùng cho nông nghiệp và công nghiệp.

Một số dòng máy thông dụng hiện nay:

 • Máy thổi khí dạng con sò (Ring Blower): là loại này có hình dạng giống như vỏ sò. sử dụng trong 1 số ngành điển hình như xi mạ, chế biến thực phẩm, xử lý nước thải và nuôi trồng thủy sản.

MÁY THỔI KHÍ – NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ ƯU NHƯỢC ĐIỂM

 • Máy thổi khí dạng cánh guồng (Roots-type blower): là loại này hoạt động bằng cách thức bơm chất lỏng sở hữu 1 cặp thùy chia lưới giống như một bộ bánh răng kéo căng, chúng thường gồm hai hoặc 3 thuỳ, công suất máy cao và áp lực khí thổi ra lớn. Dòng này được sử dụng rộng rãi ở đa dạng ngành nghề như xử lý nước thải công nghiệp, nhà máy cung cấp xi măng, luyện kim và tiêu dùng ở những nhà máy nhiệt điện.

Máy thổi khí dạng cánh guồng

 • Máy thổi khí động cơ turbo: là loại này thường dùng động cơ tốc độ cao ly tâm nối trực tiếp mang áp suất cao. Chúng được dùng phổ biến ở các ngành khác nhau như xử lý nước thải công nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản và điều hòa khí nén.

Máy thổi khí động cơ turbo

2. Nguyên lý hoạt động của máy thổi khí

Biết được ứng dụng đa dạng của máy thổi khí là vậy, thế nhưng mọi người đã hiểu được nguyên lý hoạt động của chúng chưa? làm thế nào để những loại máy này vận hành suôn sẻ và hiệu quả như vậy? cùng Tuấn Vũ làm rõ qua các ý sau nhé.

Máy thổi khí sử dụng cánh quạt/roto quay để tạo ra chân không, khoảng chân không này làm không khí được hút vào quạt gió. Không khí đi vào trọng tâm của cánh quạt và được phân tán bởi những cánh quay, lực ly tâm làm cho nâng cao tốc độ của không khí trong máy và thể tích của luồng không khí bên trong vỏ. 1 phương pháp hiệu quả, động năng của bánh công việc được truyền vào không khí, làm áp suất tăng lên khi thể tích của luồng không khí tăng lên bên trong vỏ. Sau đấy, không khí được đẩy ra khỏi vỏ theo một luồng thống nhất.

Đối với máy thổi khí cánh guồng, nguyên lý hoạt động của chúng phụ thuộc vào hai cánh guồng (Lobe) trong máy cùng với hướng di chuyển ngược nhau đến cơ cấu của cặp bánh răng chủ động và tiêu cực. Khi 2 cánh guồng quay sẽ tạo ra hai vùng áp suất phải chăng tại đầu hút và áp cao tại đầu đẩy, khả năng hút của máy phụ thuộc vào khe hở giữa phần quay và thân máy, khe hở càng nhỏ thì lực hút – đẩy của máy càng mạnh.

Mô tả hoạt động của cánh guồng máy thổi khí 2 thùy và 3 thùy

3. Những ưu điểm và nhược điểm của máy thổi khí

Bằng phương pháp nào mà máy thổi khí lại được sử dụng phổ biến tới vậy, các điểm tốt xuất sắc bên dưới sẽ khiến rõ cho chúng ta điều này.

 • Các loại máy luôn hoạt động với hiệu suất ổn định, giúp tiết kiệm hầu hết điện năng cho toàn hệ thống.
 • Nhân viên vận hành có thể tiện lợi giám sát hoạt động của máy ưng chuẩn màn hình điều khiển.
 • Bây giờ, các loại máy này đã được tích hợp đồng hồ đo áp suất, lưu lượng, giúp tiện lợi theo dõi và cung ứng luồng không khí.
 • Máy hoạt động êm ái, với lớp vỏ cách âm giúp tránh độ ồn và độ rung lúc máy làm việc.
 • Động cơ máy khỏe, có thể hoạt động tối đa công suất và ổn định trong thời gian dài.

Bên cạnh các thế mạnh tuyệt vời như trên, cũng còn một vài mặt hạn chế:

 • Kích thước máy thổi khí dùng trong công nghiệp thường khá lớn, kềnh càng và trọng lượng nặng.
 • Vì kích thước và trọng lượng lớn nên chúng thường được lắp đặt cố định tại một chỗ, khó khăn trong quá trình di dời hay thay đổi vị trí.
 • Ngoài ra, giá tiền máy thổi khí sử dụng trong ngành công nghiệp hơi cao và linh kiện phụ tùng thay thế cũng tương đối đắt.

Trên đây là các đặc điểm về máy thổi khí và ưu nhược điểm của máy ở những hệ thống xử lý nước kể riêng và sử dụng trong công nghiệp đại quát. Mọi thắc mắc hoặc các vấn đề liên quan tới hệ thống xử lý nước thải hãy liên hệ ngay cho TUẤN VŨ để được trả lời nhé!