Thông Tin Dự Án

Dịch vụ xử lý nước thải đảm bảo nước đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sản xuất. Nước đầu ra có thể tái sử dụng làm nước tưới cây, rửa đường, nước xả bồn cầu nhà vệ sinh…

Bạn đang băn khoăn không biết nước xả thải công nghiệp gồm những loại nào? Nên lựa chọn hệ công nghệ và phương pháp xử lý nước thải công nghiệp nào tối ưu nhất? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay của Tuấn Vũ:

TỔNG QUAN VỀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Vấn đề xử lý nước xả thải công nghiệp là mối nhức nhối của đa số các doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Doanh nghiệp cần hiểu rõ và phân loại chính xác nước xả thải công nghiệp sẽ có thể lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp nhất.

 Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp hoặc các hoạt động sinh hoạt của công nhân viên. Nước thải công nghiệp (dòng thải) sau khi xử lý có thể tái sử dụng hoặc chuyển đến hệ thống thoát nước vệ sinh, nơi lưu trữ nước trong thiên nhiên.

Các loại nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp khá đa dạng, khác biệt ở thành phần cũng như lượng phát thải ra môi trường. Theo đó, nước thải công nghiệp được chia thành 3 loại cơ bản như sau:

Nước thải công nghiệp vô cơ

Nước thải công nghiệp vô cơ là nguồn nước thải được sinh ra chủ yếu từ các hoạt động sản xuất trong ngành công nghiệp than, khai thác khoáng sản phi kim loại, xử lý bề mặt kim loại,… Loại nước thải này chứa lượng lớn các chất lơ lửng, vì vậy có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách lắng cặn kết hợp với quá trình keo tụ hóa học đảm bảo xử lý tốt nhất.

Bên cạnh đó, nước thải công nghiệp vô cơ từ các nhà máy cán cũng chứa khá nhiều dầu khoáng nên cần được xử lý qua thiết bị tách dầu nhằm loại bỏ dầu khoáng, ván tạo váng trong nước thải.

Nước thải công nghiệp hữu cơ

Nước thải công nghiệp hữu cơ là dòng nước thải chủ yếu từ các ngành công nghiệp sản xuất liên quan đến hóa chất. Cụ thể như công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm, các chất tẩy rửa, công nghiệp gia công kim loại, công nghiệp bia với các nhà máy sản xuất lên men, công nghiệp sản xuất giấy – xenlulo,….

So với nước thải công nghiệp vô cơ, dòng nước thải công nghiệp hữu cơ thường độc hại hơn nhiều. Do đó, các ngành sản xuất liên quan đến hóa chất phải đặc biệt chú trọng đến quy trình hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nhằm đảm bảo an toàn nhất đến con người và môi trường.

Nước thải sinh hoạt tại các khu công nghiệp

Nước thải sinh hoạt tại các khu công nghiệp chủ yếu là dòng thải từ hoạt động của công nhân viên làm việc tại khu công nghiệp. Loại nước thải này chứa hàm lượng các chất gây ô nhiễm khá cao (cặn bã, vị trùng, vi khuẩn,…) gây tác động xấu đến nguồn nước mặt và nước ngầm khu vực xung quanh khu sản xuất.

Nước thải công nghiệp có thể được sản sinh ngay trong bản thân quá trình sản xuất hoặc từ nước không được dùng trực tiếp trong các công đoạn sản xuất, nhưng tham gia các quá trình tiếp xúc với các khí, chất lỏng hoặc chất rắn trong quá trình sản xuất.

Đặc tính của nước thải công nghiệp

Đặc tính của nước thải công nghiệp của mỗi loại hình sản xuất là khác nhau. Bảng dưới đây thể hiện đặc tính nước thải công nghiệp của một số loại hình sản xuất thường gặp.

LOẠI HÌNH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP CHỈ TIÊU Ô NHIỄM ĐẶC TRƯNG
Giấy và bột giấy COD, BOD,SS, dung dịch Sulfitulfit, NH3, cặn hòa tan, vi khuẩn
Thịt, sữa và các sản phẩm từ thịt, sữa pH, BOD, chất rắn hòa tan, cặn lắng, NH3, NO3, dầu lắng, vi khuẩn
Chế biến hải sản pH, BOD, COD, SS, cặn hòa tan, Cl, dầu mỡ, vi khuẩn
Trại chăn nuôi gia súc, gia cầm BOD, cặn hòa tan, N, P, vi khuẩn
Đường pH, BOD, COD, SS, NO3, vi khuẩn
Cao su BOD, COD, N, chất hoạt động bề mặt, S, phenol, dẫu mỡ, Cr
Ngâm và tẩm gỗ BOD, COD, SS, cặn hòa tan, màu, cacbon hữu cơ
Dệt nhuộm BOD, COD, SS, màu, dầu mỡ, kim loại nặng (Cu, Zn, Cr…)
Xi măng pH, SS, nhiệt, cặn hòa tan,
Mạ điện Kim loại nặng (Cu, Zn, Ni…), CN, Axit, SS, cặn hòa tan
Nhựa và vật liệu tổng hợp BOD, COD, SS, nhiệt, kim loại nặng
Thuộc và chế biến da BOD, COD, SS, kiềm, màu, độ cứng, NaCl, SO2, S, amoni, dầu mỡ, vi khuẩn
Xà phòng và chất tẩy rửa pH, BOD, COD, SS, dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt
Hóa chất hữu cơ, vô cơ pH, BOD, COD, SS, cặn hòa tan, nhiệt
Kính pH, BOD, SS, cặn hòa tan, Cl, NH3, độ đục nhiệt, phenol, dầu mỡ