Thông Tin Dự Án

Xử lý nước thải bệnh viện an toàn & tối ưu chi phí

Nước thải bệnh viện là nguồn nước thải có tính ô nhiễm cao, nếu chưa được xử lý sẽ vượt quá mức quy định quy chuẩn cho phép rất nhiều và khi xả ra môi trường sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện chuyên nghiệp sẽ giải quyết triệt để vấn đề này. Theo dõi bài viết chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn phương pháp xử lý cũng như đơn vị thi công uy tín nhất.

Tổng quan về nguồn nước thải bệnh viện

Bệnh viện là khu vực bệnh nhân thường xuyên ra vào để khám chữa bệnh, vì vậy lượng nước thải thải ra hàng ngày tại đây vô cùng lớn, bao gồm:

 • Nước thải từ hoạt động khám chữa bệnh: Rửa và khử trùng dụng cụ y tế, rửa phim chụp X-quang hay mô dịch, máu,…. từ bệnh nhân.
 • Nước thải từ nhu cầu sinh hoạt thường ngày: Vệ sinh cá nhân, tẩy rửa quần áo, từ việc giặt đồ dùng sinh hoạt (chăn màn, ga giường,…) của bác sĩ, bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.
 • Nước thải từ khu vực nhà ăn của bệnh viện: Nấu ăn, vệ sinh dụng cụ ăn uống,..
 • Nước thải khác: Vệ sinh sàn, nền nhà, làm sạch trang thiết bị y tế,…

TỔNG QUAN NƯỚC THẢI BỆNH VIỆN 

Nước thải bệnh viện khá đặc thù khi nó được hình thành từ các hoạt động khám chữa bệnh và hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân và y bác sĩ. Các thành phần chính có trong nước thải bệnh viện bao gồm:

 • Các chất thải rắn lơ lửng
 • Rác thải vô cơ, hữu cơ
 • Các chất dinh dưỡng
 • Vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh
 • Mầm bệnh sinh học trong máu, đờm, dịch,…của bệnh nhân
 • Các hóa chất độc hại từ cơ thể, chế phẩm điều trị bệnh (thậm chí là chất phóng xạ)

Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy thành phần trong nước thải bệnh viện khá phức tạp, nếu không được xử lý trước khi thải ra môi trường thì nguồn rác thải này sẽ gây tác động rất lớn đến môi trường cũng như sức khỏe con người. Hậu quả nghiêm trọng nhất là những virus, vi khuẩn mầm bệnh trong nguồn nước thải này có thể len lỏi vào không khí, đất, nước gây dịch bệnh tràn lan và khó kiểm soát.

Đặc trưng của nguồn nước thải bệnh viện

Các công nghệ xử lý nước thải bệnh viện phổ biến

Tùy theo đặc điểm và tính chất của từng nguồn nước thải bệnh viện mà đơn vị sẽ có hướng giải quyết và áp dụng công nghệ xử lý khác nhau. Theo đó, bạn có thể ứng dụng một trong các công nghệ xử lý nước thải bệnh viện phổ biến dưới đây:

Công nghệ xử lý nước xả thải bệnh viện MBR

Công nghệ xử lý nước thải MBR là sự kết hợp giữa 2 phương pháp sinh học và lý học. Mỗi đơn vị MBR sẽ gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, trong đó những sợi rỗng này có cấu tạo gần như một màng lọc với nhiều lỗ lọc rất nhỏ ngăn chặn vi sinh vật có thể xuyên qua. Với kết cấu màng lọc chặt chẽ, quá trình này giúp loại bỏ vi sinh vật trong nước thải tối ưu nhất mà không cần trải qua bể khử trùng thông thường.

Công nghệ xử lý nước xả thải bệnh viện AAO (A2O)

Công nghệ AAO là một trong những công nghệ xử lý nước xả thải bệnh viện ưu việt, phù hợp với các nguồn nước thải có mức độ ô nhiễm cao và ít phân tán mùi. Theo đó, công nghệ này sẽ được triển khai đầy đủ 3 quá trình xử lý chuyên biệt sau:

 • Quá trình phân hủy kỵ khí: Bao gồm 4 giai đoạn cơ bản là Thủy phân – Lên men – Giấm Hóa – Metan Hóa.
 • Quá trình phân hủy thiếu khí: Ứng dụng vi sinh vật thiếu khí nằm thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện môi trường thiếu oxy.
 • Quá trình phân hủy hiếu khí: Sử dụng nguồn vi sinh vật hiếu khí trong môi trường oxy dồi dào để phân hủy các chất hữu cơ phức tạp thành đơn giản.

Công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt xử lý nước xả thải bệnh viện

Công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt phù hợp với những nguồn nước thải bệnh viện có mức độ ô nhiễm trung bình với hiệu quả xử lý khả quan, tiêu thụ ít điện năng cũng như không cần cấp khí cưỡng bức. 

Công nghệ xử lý này hoạt động theo nguyên tắc ứng dụng các vật liệu đệm sinh học để phân tách nước thải thành những phần nhỏ, sau đó dưới tác động của vi sinh vật hiếu khí sẽ loại bỏ các chất hữu cơ tồn tại trong nước thải. Quy trình xử lý này thường diễn ra trong hệ thống tháp kín mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của máy bơm sục khí, nước thải sau khi xử lý sẽ được chuyển đến bể lắng bùn để khử trùng hóa chất và đảm bảo tiêu chuẩn thải đầu ra của nước thải.

Công nghệ xử lý nước xả thải bệnh viện bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí

Công nghệ xử lý này thường phù hợp với những nguồn nước thải bệnh viện có chứa nhiều thành phần hữu cơ và amoni cao với hiệu quả khả quan và an toàn. Điều kiện để áp dụng công nghệ xử lý nước thải bằng bùn sinh học hoạt tính này là bạn phải có bể hiếu khí, máy bơm sục khí và bể lắng bùn. 

Như vậy, nước thải tại bể hiếu khí sẽ được loại bỏ hoàn toàn các chất hữu cơ có, sau đó chuyển sang bể lắng để tách các chất rắn, cặn bẩn ra khỏi nguồn nước thải dưới tác động của quá trình sục khí từ máy bơm.

Phương pháp xử lý nguồn nước thải bệnh viện

Thành phần nước thải ở bệnh viện khá đa dạng, vì vậy cần kết hợp nhiều phương pháp xử lý khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước xả thải từ bệnh viện hiệu quả và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay:

 • Quá trình kỵ khí
 • Quá trình thiếu khí
 • Quá trình hiếu khí
 • Quá trình lọc bằng màng MBR

Quy trình xử lý nước thải bệnh viện hiệu quả

Nước thải bệnh viện là nguồn nước thải có nguy cơ gây ô nhiễm và dịch bệnh khá cao, vì vậy quy trình xử lý cũng khá phức tạp và đòi hỏi phải có độ chính xác cao. Dưới đây là quy trình xử lý nước thải bệnh viện phổ biến hiện nay được nhiều bệnh viện áp dụng:

Sơ đồ quy trình xử lý nguồn nước thải bệnh viện

Quy trình xử lý nguồn nước thải bệnh viện sẽ được thể hiện rõ qua sơ đồ xử lý dưới đây:

Sơ đồ quy trình xử lý nguồn nước thải bệnh viện

Diễn giải quy trình xử lý nước xả thải bệnh viện

Để có thể hiểu rõ hơn quy trình xử lý nước xả thải bệnh viện diễn ra cụ thể như thế nào, bạn có thể tham khảo nội dung diễn giải dưới đây:

 • Bể thu gom 
 • Bể tách dầu/mỡ
 • Bể điều hòa
 • Bể kỵ khí 
 • Bể thiếu khí
 • Bể hiếu khí
 • Bể MBR
 • Bể khử trùng
 • Bể chứa bùn

TUẤN VŨ – Đơn vị thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước xả thải bệnh viện uy tín

Xử lý nguồn nước thải bệnh viện luôn là vấn đề rất quan trọng thu hút sự quan tâm của nhiều bệnh viện, cơ sở y tế hiện nay. Hiểu rõ điều này, TUẤN VŨ đã và đang nghiên cứu, xây dựng nhiều hệ thống xử lý nước thải hiệu quả, chi phí vận hành thấp dành cho các bệnh viện.

TUẤN VŨ hiện sở hữu các chuyên gia xử lý nước thải chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao có thể tư vấn đến khách hàng những giải pháp xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp với đặc điểm của từng nguồn nước thải bệnh viện cũng như hiệu suất cao đúng chuẩn QCVN. Bên cạnh đó, đơn vị cũng cung cấp nhiều gói dịch vụ hỗ trợ uy tín như tư vấn miễn phí, bảo hành dài hạn, bảo trì bảo dưỡng định kỳ,…. nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho khách hàng khi lựa chọn dịch vụ tại đơn vị.

Vì vậy, khách hàng khi có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, hoàn thoàn có thể yên tâm lựa chọn TUẤN VŨ với chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào cần giải đáp chi tiết, bạn có thể liên hệ và nhận tự hỗ trợ, tư vấn từ đội ngũ kỹ sư thiết kế giàu kinh nghiệm tại TUẤN VŨ ngay nhé!